Giới thiệu

LGBTQ+ là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái (Lesbian) (Gay) (Bisexual) (Transgender) và (Questioning- đang trong giai đoạn tìm hiểu về bản thân).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại của những xu hướng tình dục chưa được liệt kê. Bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, tên viết tắt này bắt nguồn từ LGBTQ+, được dùng để thay thế thuật ngữ gay do sự bắt đầu của cộng đồng LGBT vào nửa cuối thập niên 1980, khi những nhà hoạt động xã hội tin rằng cụm từ cộng đồng gay không đại diện chính xác những người mà nó nói đến.

Từ cuối thập niên 2000, cùng với sự cởi mở hơn đối với giới LGBTQ+ ở các nước phát triển, LGBTQ+ ở Việt Nam bắt đầu được đề cập và nhìn nhận dần dần ở nhiều lĩnh vực. Cho đến nay, mặc dù hôn nhân đồng tính chưa được hợp pháp hóa, Việt Nam là nước dẫn đầu ở Đông Nam Á trong công nhận quyền lợi của LGBTQ+.

Tuy nhiên, đối với cộng đồng LGBTQ+ ở Việt Nam, xét về văn hóa tập quán của gia đình Việt Nam, tính nhạy cảm xã hội của vấn đề thì LGBTQ+ vẫn còn gặp nhiều khó khăn cũng như tồn tại nhiều quan điểm nhìn nhận trái chiều từ xã hội. Bởi vậy, Mạc Phạm Thu Ngân đã lập ra CLB 7 MINE cũng như website https://7mineclub.com/ với hi vọng rằng đưa đến một cách nhìn khách quan, nhân văn hơn đối với Cộng đồng LGBTQ+ Với câu slogan “My sexuality is not the problem”, Ngân sẽ cùng 7 MINE mở ra một góc nhìn mới với cộng đồng LGBTQ+, đó là góc nhìn về những điều ý nghĩa họ mang đến trên cuộc sống này, góc nhìn về những thành công họ có được hay đơn giản góc nhìn về chính cuộc sống họ – một cá nhân trong xã hội này, thay vì mọi người cứ chăm chăm đặt vấn đề nằm ở chính giới tính của họ.

Với những định hướng như vậy, Ngân hi vọng những thông điệp, bài viết chia sẻ mà 7 MINE gửi đến bạn đọc qua website này có thể làm một điều gì đó ý nghĩa cho các bạn cộng đồng LGBTQ+, bên cạnh đó cũng để xã hội ít nhiều thay đổi những định kiến và hướng đến những điều tích cực tốt đẹp trong cuộc sống. Vậy nên, 7 MINE rất mong nhận được sự ủng hộ cũng như chờ đón của các bạn, cảm ơn các bạn rất nhiều!

GIỚI THIỆU CHỦ TỊCH CLB 7 MINE

Xin chào,

Mình là Mạc Phạm Thu Ngân – founder và chủ tịch CLB 7 MINE. Trong quãng thời gian du học tại Canada, mình được tiếp xúc với nhiều người mới và may mắn có được trải nghiệm sống và học tập với bạn bè quốc tế. Mình nhận thấy rằng các bạn tại Canada rất cởi mở về giới tính và xu hướng tình dục – chủ đề mà tại Việt Nam được coi là nhạy cảm và tránh nhắc đến. Có lẽ vì cách suy nghĩ phóng khoáng hơn về vấn đề này mà mọi người ở Canada rất tôn trọng quyền của mỗi cá nhân và cộng đồng LGBTQ không bị phân biệt đối xử.

Ở Việt Nam, LGBTQ vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ và mọi người chưa hiểu rõ về nó. Cộng đồng người LGBTQ ở Việt Nam đang gặp khó khăn khi bị xã hội không chấp nhận và ném cho những ánh nhìn ác cảm. Chính vì vậy, nhân dịp mình về nước mùa hè này, mình và 7 MINE sẽ tổ chức các hoạt động để nâng cao nhận thức của mọi người về LGBTQ và từ đó giúp họ hòa nhập với xã hội tốt hơn.

Với câu slogan “My sexuality is not the problem”, 7 MINE sẽ mở ra một góc nhìn mới với cộng đồng LGBTQ. Đó là góc nhìn về những điều ý nghĩa họ mang đến cho cuộc sống, góc nhìn về những thành công họ có được hay đơn giản góc nhìn về chính cuộc sống hằng ngày của họ .

Mình hy vọng những thông điệp, bài chia sẻ mà 7 MINE gửi đến bạn đọc qua website này có thể mang đến một điều gì đó ý nghĩa cho các bạn cộng đồng LGBTQ. Mình rất mong dự án này sẽ được nhiều người ủng hộ trong chuyến hành trình sắp tới.

Mình cảm ơn! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trân trọng,

Mạc Phạm Thu Ngân